Trang chủ Đăng nhập
Cùng chơi Army2 sv Trái Quýt, free xu, lượng...

Lần hoạt động

Diễn đàn | Sức khỏe làm đẹp | Sức khỏe
Tìm kiếm
Chia sẻ lên Zing twitter Google PlusView 1953
  Những thực phẩm giàu canxi cực tốt cho sức khỏe
xchieclax xchieclax (SV!) [Off] [#] (12.12.2014 / 08:22)
Đang tìm người yêu
Hấp thụ đủ canxi là rất quan trọng để phòng ngừa loãng xương. Hãy cùng học cách bổ sung canxi cho cơ thể bạn một cách hiệu quả nhất nhé.

Các cách bổ sung canxi hiệu quả nhất
Giữ cho xương bạn khỏe mạnh là chìa khóa để ngăn ngừa loãng xương, mất xương dẫn đến tư thế xấu, đau lưng, gãy xương hông, và nhiều vấn đề về xương khác khi chúng ta già.

Giống như tất cả các mô sống khác, xương của chúng ta liên tục suy giảm và tái tạo lại đồng thời với sự tiêu thụ, tái hấp thu và sử dụng để tạo thành xương mới. Điều đó vô cùng quan trọng để xây dựng xương chắc khỏe khi bạn còn trẻ.

Nhưng điều quan trọng là để cơ thể không bị thiếu canxi khi bạn có tuổi, bởi vì khi mức độ canxi trong máu giảm xuống thì canxi từ xương cũng phải sản sinh để bổ sung thêm vào máu của bạn. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp tăng cường canxi vào chế độ ăn uống và thói quen của bạn.

Hình ảnh minh họa

Đừng bỏ uống sữa
Khi chúng ta già, nhiều người trong chúng ta bỏ sữa - đó là một sai lầm lớn. Trừ khi bạn không dung nạp lactose hoặc ăn chay, thì uống sữa vẫn là cách tốt nhất để duy trì lượng canxi của bạn.

Tin tốt: Nếu bạn bị ám ảnh bởi hàm lượng béo trong sữa thì có rất nhiều loại sữa không có chất béo dành cho bạn. Hơn hết, sữa không béo còn chứa nhiều canxi hơn 2% so với sữa nguyên chất béo. Còn nếu bạn không thích uống sữa thì cũng đừng thất vọng. Sữa chua, phô mai, bơ và kem cũng là nguồn bổ sung canxi rất tốt.

Bổ sung đậu nành
Dưới đây là một bí mật: sữa đậu nành có nhiều canxi hơn các loại sữa khác - lên đến 400 mg/110g và dễ hấp thu vào cơ thể hơn các loại sữa thông thường khác. Không chỉ uống sữa đậu nành, bạn có thể thêm canxi bằng cách ăn đậu nành tươi hoặc khô. Đậu phụ cũng rất giàu canxi. 60g có chứa 250mg canxi, đó là 25% nhu cầu hàng ngày của bạn. Để bảo tồn lượng canxi, nên chọn đậu phụ bảo quản với calcium sulfate sẽ tốt hơn cho xây dựng xương.
Hình ảnh minh họa

Chế độ ăn "màu xanh lá cây"
Cải xoăn, rau diếp, bông cải xanh, bắp cải, và các loại rau lá xanh khác là nguồn canxi tuyệt vời. Vấn đề là, canxi trong rau xanh không được hấp thu một cách dễ dàng như trong sữa nếu rau xanh có chứa hóa chất gọi là oxalat. Rau bina, củ cải, củ cải đường có hàm lượng oxalat cao hơn cả.

Bạn có thể khắc phục bằng cách tạo ra nguồn canxi kết hợp, chẳng hạn như salad rau bina hay rau diếp trộn với hạt mè hoặc đậu (cũng là nguồn canxi tốt) và pho mát.

Kết hợp thuốc bổ sung canxi
Magiê đầy đủ rất quan trọng cho sự hấp thu canxi. Trong thực tế, mức độ canxi cao và magiê thấp thực sự có thể đóng góp vào sự mất xương. Vì thế sự cân bằng là chìa khoá. Các chuyên gia khuyên bạn nên duy trì tỷ lệ của canxi và magiê từ 2 đến 1. Nếu bạn đang dùng 1.000mg canxi mỗi ngày, bạn cần 500mg magiê.

Chú ý rằng: Cơ thể của bạn chỉ có thể hấp thu khoảng 500mg canxi tại một thời điểm, vì vậy, nếu tiêu thụ nhiều hơn 500mg thì nó sẽ bài thải phần còn lại. Tốt hơn hết là bạn nên bổ sung canxi với liều lượng nhỏ thành hai lần một ngày, vào buổi sáng và buổi tối.
Hình ảnh minh họa

Chú ý hấp thu vitamin D
Vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe của xương, và nó có mối quan hệ hiệp đồng với canxi. Chúng ta mất 2-4% mật độ xương trong mùa đông do thiếu vitamin D. Để chống lại điều đó, hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên nhận được 15 phút chiếu sáng ánh nắng mặt trời mỗi ngày để giúp cơ thể của bạn xây dựng vitamin D tự nhiên, và cần ít nhất 1.000 IU (đơn vị quốc tế) vitamin D từ thuốc bổ sung.

Cắt giảm caffein
Quá nhiều caffein có thể làm suy yếu xương vì nó tăng tốc độ bài tiết canxi. Hãy tránh nguy cơ này thông qua việc giới hạn lượng caffein vào cơ thể bằng cách không nên uống quá nhiều cà phê, trà, hoặc các thức uống chứa caffeine khác. Nếu bạn gặp khó khăn khi phải cắt giảm, bạn có thể giảm thiểu sự mất mát canxi bằng cách pha cà phê với vài thìa sữa hoặc kem.

Hãy cẩn thận với chế độ ăn giàu protein
Chế độ ăn giàu đạm động vật có thể làm hao hụt lượng canxi từ xương của bạn. Đó là bởi vì protein được chia nhỏ thành các thành phần có tính chất axit và cơ thể của bạn cần sử dụng canxi để "đệm". Nếu bạn ăn nhiều thịt đỏ và trứng (1-2 bữa ăn mỗi ngày), thì bạn cần tăng lượng canxi của bạn.

Top những thực phẩm giàu canxi nhất
Bạn có biết những thực phẩm nào có thể đáp ứng đủ những yêu cầu về canxi mà bạn nên bổ sung hàng ngày hay không

Bổ sung canxi từ thực phẩm là cách tự nhiên nhất. Nhưng việc bổ sung canxi này cũng liên quan tới một vài yêu cầu quan trọng như: Trước tiên, thực phẩm giàu bổ sung canxi phải dễ mua, không quá đắt; Thứ hai, ăn nhiều mà ít có hại; Thứ ba, canxi trong thực phẩm phải được hấp thu hiệu quả. Vậy những món ăn nào có thể đáp ứng đủ những yêu cầu hà khắc này để trở thành “quán quân” giàu canxi trong thực phẩm?

Ngũ cốc: Yến mạch
Trong một loạt các loại hạt ngũ cốc, yến mạch có hàm lượng canxi cao nhất, gấp 7,5 lần gạo trắng. Mặc dù canxi trong yến mạch không bằng canxi trong sữa, nhưng vẫn giúp ích trong việc phòng chống bệnh thiếu canxi. Nếu nấu cháo yến mạch với mè đen, hiệu quả bổ sung canxi sẽ càng tốt hơn.

Các loại đậu: Đậu tây
Mỗi 100gram đậu tây có vỏ chứa tới 349mg canxi, gấp gần hai lần đậu nành. Đây là một món ăn giúp bổ sung canxi rất tốt.

Thành phẩm từ đậu: Đậu phụ
Đậu phụ chứa nhiều canxi, nên có tác dụng phòng ngừa bệnh loãng xương. Mỗi ngày bạn chỉ cần ăn 2 miếng/bìa đậu phụ là có thể thoả mãn nhu cầu canxi của cả ngày của mình.

Đồ uống: Sữa
Sữa là nguồn canxi tốt nhất, uống 250gram sữa sẽ thu được khoáng 275mg canxi, hơn nữa uống sữa còn tốt cho tiêu hóa, giúp hấp thụ thức ăn tốt.
Hình ảnh minh họa

Các loại quả hạch: Hạt dẻ
Trong các loại quả hạch, hạt dẻ chứa hàm lượng canxi cao nhất, hàm lượng canxi trong 100gr hạt dẻ lên tới 815mg, có thể đáp ứng đủ nhu cầu canxi mỗi ngày cho người trưởng thành. Nhưng lượng kalo trong các loại quả hạch khá cao, nên hạn chế ăn nhiều.

Các loại cá: Cá chạch
Với cùng một trọng lượng, hàm lượng canxi trong cá chạch gần bằng 6 lần cá chép, xấp xỉ 10 lần bạch tuộc. Nấu cá chạch với đậu phụ sẽ là một sự kết hợp giúp bổ sung canxi tuyệt vời từ hai loại thực phẩm giàu canxi.

Rau xanh: Rau dền, cải chíp
Không ít loại rau xanh kém cạnh nhau về hiệu quả bổ sung canxi, trong đó hàm lượng canxi trong rau dền, cải chíp đều vượt trội hơn cả sữa bò. Ngoài ra, rau xanh chứa một lượng lớn nguyên tố khoáng chất và vitamin K giúp hấp thụ canxi.

Gia vị: Tương vừng
Sau khi chế biến vừng thành tương vừng, khả năng tiêu hóa được cải thiện rất nhiều. Ăn một muỗng canh tương vừng (khoảng 25gram), hàm lượng canxi trong đó có thể đạt xấp xỉ 200mg. Tương vừng có thể dùng để làm nước sốt rau trộn dùng trong các món như mỳ ống, bánh kếp, bánh nướng không vừng…

Những loại trái cây giàu canxi
Nguồn canxi dồi dào thường chứa nhiều trong các loại sản phẩm từ sữa, một số loại rau đậu, hạt… nhưng ít biết rằng khoáng chất quan trọng này còn được tìm thấy trong những loại trái cây
Quất vàng
Hình ảnh minh họa
Quất thuộc họ cam quýt, quả nhỏ, tròn dạng hình trứng. Ngoài nguồn canxi, quất cũng chứa nhiều vitamin C, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác như: mangan, vitamin A, vitamin B2, sắt, magiê và đồng.

Trái me
Hình ảnh minh họa

Trái me có chiều dài từ 7-20 cm, màu nâu, trái thường hơi cong, hạt màu nâu bóng. Me có vị chua chua, ngọt ngọt,để ăn sống hoặc chế biến thành kẹo, mứt, dùng làm gia vị nấu ăn.
Cứ mỗi 100 g me chứa khoảng 74 mg canxi. Trái me cũng rất giàu vitamin B1, vitamin B3, magiê, chất xơ, kali, sắt, phốt pho.

Cam
Hình ảnh minh họa
Cam “nổi tiếng” với hàm lượng vitamin C cao, ngoài ra nó cũng là một trong số những loại trái cây có chứa nhiều canxi. Mỗi 100 g cam tươi có thể cung cấp cho cơ thể 40 mg khoáng chất canxi.
Trong cam còn chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng khác bao gồm chất xơ, folate, vitamin B1 và kali.

Dâu
Hình ảnh minh họa
Quả dâu thường dài 2-3 cm, tùy thuộc vào loài mà dâu có màu đỏ hoặc màu đen. Người ta hay dùng dâu để làm bánh nướng, nhân mứt, nhân bánh, rượu vang, mứt hoặc nước giải khát. Dâu cũng chứa khá nhiều canxi và các chất dinh dưỡng khác như vitamin C, vitamin K, sắt, chất xơ, kali, riboflavin.

Sung
Hình ảnh minh họa
Sung hay còn gọi quả vả, nhiều hạt, có thể được ăn tươi hoặc sấy khô, còn dùng làm mứt. Ngoài canxi, sung cũng là nguồn cung cấp chất xơ, kali, vitamin K, B6 và mangan.

Mít
Hình ảnh minh họa
Mít là loại trái cây vừa thơm ngon, vừa có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng là canxi, vitamin A, C, mangan, magiê, đồng, kali và chất xơ.

Kiwi
Hình ảnh minh họa
Kiwi có vỏ ngoài nham nhám, màu xanh nâu; phần thịt bên trong có màu xanh lá cây tươi sáng hoặc màu vàng nhạt, vị hơi chua. Đây là loại quả rất giàu vitamin C, bên cạnh đó nó cũng là nguồn cung cấp dồi dào vitamin K, chất xơ, kali, canxi, folate, đồng, vitamin E.

Quả cơm cháy
Hình ảnh minh họa
Từ lâu, quả cơm cháy đã được sử dụng như phương thuốc dân gian truyền thống ở nhiều nơi trên thế giới. Nước trái cây này có thể dùng để chữa ho, cảm lạnh, cảm cúm, nhiễm trùng do vi khuẩn và virus, giảm cholesterol, cải thiện tầm nhìn và sức khỏe tim mạch. Nguồn vitamin C cao trong quả cơm cháy còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Ngoài ra, quả cơm cháy còn chứa nhiều chất xơ, canxi, sắt, kali và các loại vitamin A, B6.

Quýt
Hình ảnh minh họa
Quýt cũng là một nguồn cung cấp canxi tuyệt vời, bên cạnh đó trong loại quả này còn dồi dào các chất chống oxy hóa mạnh như vitamin A và C, giúp tăng cường sức đề kháng; phòng ngừa táo bón nhờ chất xơ và duy trì huyết áp ổn định nhờ kali. Vitamin B2 và B6 chứa trong quýt còn có tác dụng chống mệt mỏi. Quýt cũng cung cấp folate cho cơ thể giúp đẩy mạnh khả năng sinh sản.

(phununet.com)

__________
Tin học như cơm bình dân

Bài viết liên quan:

  Tổng số: 1

Lọc theo tác giả
Xem chủ để ngoại tuyến (Offline)

Trong diễn đàn

Sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống
1 / 5