Trang chủ Đăng nhập
Cùng chơi Army2 sv Trái Quýt, free xu, lượng...

Lần hoạt động

Diễn đàn | Tự làm Wap | Tự học SEO
Tìm kiếm
Chia sẻ lên Zing twitter Google PlusView 2402
  Băng thông là gì? tại sao cần có băng thông lớn?
xchieclax xchieclax (SV!) [Off] [#] (04.03.2015 / 14:11)
Đang tìm người yêu
Băng thông là gì? tại sao cần có băng thông lớn?

Website là ngôi nhà, hosting là mảnh đất chứa ngôi nhà và tên miền là địa chỉ của ngôi nhà thì băng thông là con đường đi vào ngôi nhà đó. Nếu con đường (Băng thông) rộng thì nhiều người có thể cùng 1 lúc đến được ngôi nhà (Website) mà không sợ bị tắc nghẽn, quá tải hay tốc độ chậm. Tương tự đối với gửi email, nếu có băng thông rộng, dung lượng host lớn thì bạn có thể gửi email lớn cũng được truyền tải với tốc độ nhanh. Vì vậy bạn nên lựa chọn những nhà cung cấp dịch vụ có khả cung cấp các máy chủ hiện đại, có băng thông lớn.
Hình ảnh minh họa
Bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu rõ về băng thông mạng

Băng thông là gì?

Băng thông, tiếng Anh là Bandwidth, theo Từ Điển Lạc Việt có nghĩa là "dải tần (dải tần số)", hay theo một số trang web thì nó là tốc độ truy cập. Thực ra nếu ai hoạt động trong lĩnh vực viễn thông thì chắc sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm này. Tuy nhiên, chúng ta hãy cùng nhau lướt qua 1 số định nghĩa về bandwidth :

Khái niệm Bandwidth (the width of a band of electromagnetic frequencies) (dịch nôm na là độ rộng của một dải tần số điện từ), đại diện cho tốc độ truyền dữ liệu của một đường truyền, hay, chuyên môn một chút, là độ rộng (width) của một dải tần số mà các tín hiệu điện tử chiếm giữ trên một phương tiện truyền dẫn.

Nói chung, bandwidth đồng nghĩa với số lượng dữ liệu được truyền trên một đơn vị thời gian. Bandwidth cũng đồng nghĩa với độ phức tạp của dữ liệu đối với khả năng của hệ thống. Ví dụ, download 1 bức ảnh sẽ tốn nhiều bandwidth hơn là download 1 trang văn bản thô (chỉ có chữ).

Trong lĩnh vực viễn thông, bandwidth biểu diễn cho tốc độ truyền tải dữ liệu (tính theo bit) trên một giây (thường gọi là bps - bit per second). Vì thế, một modem với 57,600 bps ( thường gọi là 56K modem) có bandwidth gấp đôi so với một modem 28,800 bps.

Trong từng ngữ cảnh riêng, việc định nghĩa bandwidth lại khác đi một chút, nhưng chúng ta sẽ không đi quá sâu, mà hãy quay lại với những gì gần gũi với chúng ta, đó là bandwidth của máy chủ, ảnh hưởng thế nào tới trang web của chúng ta. Và vì vậy, chúng ta sẽ hiểu một cách đơn giản, càng có nhiều bandwidth, website của chúng ta càng có thể tiếp nhận nhiều yêu cầu và truyền tải nhiều thông tin hơn cho khách hàng viếng thăm website

Ước lượng băng thông thích hợp cho website
Khi lựa chọn 1 hosting, lượng bandwidth mà bạn mua đóng vai trò quan trọng trong việc thành công của website. Để trả lời cho câu hỏi " Bạn cần bao nhiêu bandwidth", trước tiên, bạn cần trả lời hai câu hỏi sau

Thông tin của trang web, bao gồm hình ảnh và văn bản có độ lớn cỡ nào? trang web có sử dụng dữ liệu dạng video hay âm thanh hay không?
Trang web sẽ có nhiều lượt người truy cập cùng một lúc hay không? Trong một ngày, sẽ có bao nhiêu khách hàng viếng thăm website.

Chúng ta ước lượng độ lớn của một trang web (cụ thể là 1 trang HTML) bằng cách, cộng kích cỡ của tất cả hình ảnh trong trang web với số lượng ký tự trong trang HTML. Sau đó chúng ta nhân con số tính được với số người dự tính sẽ xem trang web đó. Để dễ hiểu, chúng ta lấy một ví dụ. Bạn có 1 trang html có kích cỡ là 5k, trong đó có 3 file ảnh, mỗi file có độ lớn là 10K. Như vậy, bạn có 10+10+10+5 = 35k dữ liệu. Bạn ước lượng rằng sẽ có 1000 lượt người xem trang web đó trong 1 tháng, như thế, bandwidth trong một tháng của bạn sẽ là 35K*1000 = 35 000K (xấp xỉ 34MB). Với 10 trang web như vậy, bạn tốn 340MB bandwidth mỗi tháng.

Với cách tính như vậy, nếu website của bạn là website cá nhân, 500MB bandwidth là khá nhiều, nhưng vấn đề sẽ khác nếu bạn có một website lớn, nhiều người truy cập. Ví dụ trang diendantinhoc.net cách đây 1 hay 2 tháng, với 10GB bandwidth, đã quá tải với hàng nghìn lượt truy cập trong 1 tháng , và không hoạt động được nữa, sau cùng họ phải bỏ bớt phòng chat đi để tiết kiệm bandwidth. Và nếu diendantinhoc.net là một website thương mại, thì chắc họ sẽ phải lỗ to khi ngưng hoạt động 1 thời gian như vậy.


Tiết kiệm băng thông

Khi trang web của bạn chưa nhiều người truy cập thì bandwidth không thành vấn đề, tuy nhiên với trường hợp như trang diễn đàn tin học nói trên, chắc chắn bạn sẽ đau đầu với việc quyết định xem nên mua thêm băng thông thế nào. Nếu như bạn không muốn chi nhiều tiền cho băng thông, bạn hãy bắt đầu bằng việc tiết kiệm băng thông. Đó là:

Giữ cho trang web của bạn càng nhỏ càng tốt: Điều ngày có nghĩa, hãy lưu ý kỹ đến mã HTML của bạn, cái gì bỏ đi được thì bỏ đi, loại bỏ các khoảng trắng không cần thiết.... Nén các hình ảnh trên trang web tới mức nhỏ nhất có thể. Ví dụ khi thiết kế hình ảnh trong Photoshop, bạn có thể chọn chức năng save for web, và giảm chất lượng của nó đi miễn là hình ảnh vẫn còn chấp nhận được. Và, nên nhớ, dùng kiểu JPG cho các bức ảnh (photos), kiểu GIF cho các hình đồ hoạ (graphics).

Sử dụng những hình ảnh không lưu trữ trên máy chủ của bạn: Điều này là khá đơn giản, khi bạn tìm thấy 1 hình vừa ý ở 1 trang nào đó, thay vì download về và đưa lên máy chủ của mình, bạn chỉ việc trỏ thẳng tới địa chỉ của hình đó. Ví dụ như bạn có thể đặt ảnh ở facebook, mediafire, đặt video trên youtube, sau đó dùng link tới các hình ảnh và video đó để cho nó hiển thị trên website của bạn.

Sử dụng CSS (Cascading Style Sheets): CSS là một trợ thủ đắc lực trong công cuộc tiết kiệm bandwidth. Thay vì phải gõ đi gõ lại nhiều lần một thuộc tính nào đó, bạn chỉ việc định dạng nó trong 1 file css, và điều này làm giảm kích cỡ của trang web. Tại sao lại không nghiên cứu CSS nhỉ? .

Ngăn chặn việc đánh cắp băng thông

Đây là một điều quan trọng, khi bạn vừa muốn giữ bản quyền hình ảnh, lại vừa muốn tiết kiệm bandwidth. Và đây là điều mà đại đa số các webmaster phải giải quyết.

+ Kiểm soát:
Đây là một cách khá phổ biến. Kiểm soát bằng cách phân tích các máy tìm kiếm (search engine), các file log, và các website khác để xác định, nơi nào, ai, đã và đang sử dụng bandwidth của bạn mà chưa được phép.

Khi đã xác định được đối tượng, liên lạc với họ và yêu cầu họ ngừng lại việc vi phạm này. Thật tiếc là không phải cứ yêu cầu là được, mà có thể, họ sẽ cho bạn 1 bài học về cái gọi là "của chung" trên cộng đồng Internet, và nhất là khi ở Việt Nam, chẳng có điều luật nào đề cập đến vấn đề này, thật nan giải. Đây quả là một công việc tốn nhiều thời gian và công sức.

+ Sử dụng các phần mềm:
Có khá nhiều phần mềm dành cho công việc này, mặc dù ở Việt Nam là chưa phổ biến, nhưng rất nổi tiếng và được nhắc đến rất nhiều, như WebTrends, Artistscope, Digimarc, vv...

+ Còn một số phương pháp nữa, hiệu quả hay không là tuỳ thuộc vào khả năng của bạn, ví dụ như dùng lệnh trong file .htaccess, hoặc sử dụng sức mạnh của các ngôn ngữ lập trình web như perl, php, vv...

Kết luận

Nếu bạn chỉ có ý định xây dựng 1 website cá nhân, đem vào đó những tâm tư, sở thích của mình, với vài chục người bạn ghé thăm, bạn không phải quá quan tâm tới vấn đề này. Nhưng xin hãy có 1 cái nhìn nghiêm túc nếu bạn muốn thực hiện một cái gì đó lớn hơn, thu hút nhiều người hơn, và nhất là khi bạn muốn trở thành 1 webmaster thực thụ.

Hiểu biết về bandwidth giúp bạn có chiến lược tốt hơn cho website của mình, dễ dàng lựa chọn khi đăng ký host, và tránh được nhưng rủi ro không đáng có.

__________
Tin học như cơm bình dân

Bài viết liên quan:

  Tổng số: 1

Lọc theo tác giả
Xem chủ để ngoại tuyến (Offline)

Trong diễn đàn

Sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống
1 / 6